QUAN HỆ CÓ TỐT ĐI CHĂNG NỮA CŨNG PHẢI HIỂU ĐƯỢC CÓ CHỪNG MỰC

QUAN HỆ CÓ TỐT ĐI CHĂNG NỮA

CŨNG PHẢI HIỂU ĐƯỢC CÓ CHỪNG MỰC

Nguồn: Wechat
Dịch: bạn Shjn nà

1.
Gần đây tôi đang nghĩ đến một vấn đề: vì sao có những người, đến rồi lại đi?
Bởi vì tính cách? Bởi vì sở thích?
Khả năng có rất nhiều, nhưng có những người lúc mới đầu tính cách hợp, sở thích cũng giống nhau, thế nhưng cuối cùng vẫn là đến rồi lại đi.
Có 1 phần nguyên nhân được quy về 3 chữ: Sự đúng mực. Nói 1 cách thông thường là không biết cân nhắc.
Cái việc đúng mực quá khó nắm bắt rồi. Có những người không cần dạy cũng hiểu, có những người cần dạy mới hiểu, nhưng đáng sợ nhất là có những người hết thuốc cứu.
2.
Mấy ngày trước, Susan kể cho tôi 1 chuyện khiến cô ấy phiền lòng.
Ngày ấy, bạn trai cô ấy đưa cô ấy đến một nhà hàng đẳng cấp rất cao, có thể gọi là bữa tiệc tẩy trần, cô ấy vừa vì bạn trai mà buông bỏ công việc ở quê nhà, 1 thân 1 mình đến thành phố anh ta đang ở.
Anh ta đặt 1 bàn cạnh cửa sổ có thể nhìn thấy được cảnh biển, không khí hoàn hảo, hết thảy đều vừa đủ.
Rốt cuộc cũng có thể kết thúc yêu xa, trong lòng Susan vừa vui mừng vừa thấp thỏm.
Sau khi ngồi xuống, bạn trai hỏi cô: “Ở đây đẹp không? Ở cái nơi nhỏ bé như quê em em chưa bao giờ được ngồi ở nơi đẹp như này ăn cơm phải không?”
Đây không phải là lần đầu tiên nghe được bạn trai đùa cợt cô là “người từ nơi nhỏ bé tới”. Tuy rằng bình thường hình thức giao tiếp giữa hai người là trêu đùa lẫn nhau, nhưng chỉ có duy nhất trò đùa này là Susan không thể tiếp thu.
Nhưng trên khuôn mặt bạn trai vẫn tràn ngập ý cười, hoàn toàn không quan tâm đến cảm giác của Susan.
Có lẽ trong mắt bạn đó không phải là chuyện gì quá trớn, thế nhưng lại là việc khiến người khác để ý trong lòng.
Làm người yêu của nhau, hiểu rõ điểm yếu của đối phương nhất thì nên học được cách bảo vệ người đó chứ không phải biết rõ điểm mấu chốt của người đó lại cứ luôn luôn đâm một đao vào nỗi đau ấy.
3.
Bất kể là người yêu hay bạn bè, có chừng mực thật sự là rất rất quan trọng. Thế nhưng trên thực tế con người ta lại không dễ dàng để làm được điều đó.
Có chừng mực là dấu hiệu của tình yêu trưởng thành. Nó hiểu được tôn trọng khoảng cách cần thiết giữa người với người. Cái khoảng cách này có nghĩa là đối với đối phương tạo nên sự tôn trọng độc lập tính cách. Bao gồm tôn trọng quyền lợi của đối phương.
Nói chung là cái gì muốn bền lâu thì cần có chừng mực một chút. Vượt quá rồi chỉ sợ kết cục lại là lợi bất cập hại.
Đời người không có nút hủy bỏ, làm sao để có thể duy trì tình cảm bền lâu bí quyết đều nằm ở có chừng mực.
4.
Có cụm từ gọi là tốt quá hóa dở. Một khi vượt qua khỏi ranh giới ấy, không còn tôn trọng nữa, mối quan hệ không bình đẳng này sẽ biến thành sự xúc phạm.
Cuối tuần trước, 1 người bạn trêu đùa tôi. Bạn tôi bảo nếu tôi không đáp ứng yêu cầu của cậu ấy thì sẽ up ảnh dìm hàng chụp trộm được lúc ăn cơm của tôi lên tường. Tôi cứ nghĩ ràng chỉ là nói đùa thôi nên không để tâm đến.
Một lát sau tôi xem tường thì thấy up thật rồi, nhưng nghĩ là để chế độ phân nhóm xem, đang đi du lịch nên tâm trạng tôi khá tốt, không để ý nữa.
Một lúc sau tôi lại mở tường lên xem thì thấy có bạn chung bấm like, tức thì lửa giận ngập trời. Gọi điện cho bạn tôi, tôi cực lực áp chế lửa giận, yêu cầu bạn tôi gỡ ngay ảnh dìm hàng xuống, nếu không bạn bè cũng khó mà làm tiếp.
Chỉ cần là bạn nói đùa khiến người khác tức giận, bạn nên cảnh tỉnh xin lỗi chứ không nên chất vấn người khác vì sao lại mẫn cảm như vậy.
Nói một cách khác là, hài hước nên có chừng mực. Trò đùa chọc vào nỗi đau của người khác thì chẳng bao giờ là hài hước cả.
5.
Người khác chấp nhận nhường nhịn là vì coi trọng. Nhưng chúng ta không thể vì người khác luôn nhường nhịn mà càng ngày càng quá trớn.
Tự như bộ phim “ Thất Nguyệt và An Sinh” vậy, quan hệ có tốt đi chăng nữa, không có khoảng cách sẽ chỉ càng đẩy đối phương ra xa hơn, gây ra trở ngại càng lớn hơn.
Người thân thuộc không phải là để đối xử tùy tiện. Người thân thuộc càng phải được tôn trọng.
Thực ra vừa đủ mới chính là mức độ khó nắm bắt nhất, trong quá trình quen biết với người khác, chúng ta thường không nắm bắt tốt chừng mực mà dẫn đến bản thân hoặc đối phương có cảm giác xấu hổ không thoải mái.
6.
Có chừng mực là thứ rất tinh tế vi diệu.
Trong cuộc sống, những người được khen là EQ cao, bạn thử quan sát kĩ mà xem, thực tế đều là những người có thể khéo léo nắm bắt được sự chừng mực.
Bọn họ không nhất định phải là rất nhiệt tình, cũng không cần phải cố tình làm thế, nhưng họ biết làm cách nào để nói chuyện và xử sự để khiến người khác cảm thấy thoải mái.
Họ luôn có thể hiểu điểm mấu chốt của người khác, cũng biết làm sao để tránh đụng phải điểm mấu chốt này. Họ không cái tật chỉ tay năm ngón mà là tôn trọng sựa lựa chọn của người khác.
Ở bên cạnh những người này sẽ có cảm giác được bảo vệ an toàn thỏa đáng.
Có chừng mực là điều tốt. Hi vọng bạn và tôi đều có nó.

Advertisements

About Shjn chan

khóc khi đọc ngược luyến tàn tâm cười khi đọc hài, vui khi HE, buồn khi BE và mất máu khi ... có H ^^
Bài này đã được đăng trong Tán nhảm, Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Comt nèo comt nèo ~~~~~~~

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s